บุรีรัมย์ จังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียง อดีตทางผ่าน ปัจจุบัน มหานครแห่งกีฬา หากจะบอกว่าตอนนี้ ทีมฟุตบอลทีมใด มีอิทธิพล(ด้านดี) คงต้องยกให้กับ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด"ทีมลูกหนังเบอร์หนึ่งของสยามประเทศ!  

นอกจากปราสาทขอมโบราณ น้อยใหญ่ ที่กระจายอยู่ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 60 แห่ง สร้างชื่อเสียงด้านการท่องให้กับจังหวัดบุรีรัมย์ มาอย่างยาวนาน

สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

จังหวัดบุรีรัมย์ ยังเป็นที่รู้จักในนามของเมืองกีฬา "ปราสาทสายฟ้า" สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมฟุตบอลอันดับต้นๆของประเทศ

กีฬาความเร็ว "สนามช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต" สนามแข่งรถมาตรฐานสากล ที่จัดการแข่งขันรายการใหญ่ระดับโลกมาแล้วหลายรายการ และการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Moto GP) กำลังจะเกิดขึ้นที่นี่ด้วย

สนามช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต

สนามช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต

"บุรีรัมย์" จากจังหวัดเล็กๆ ที่เป็นแค่ทางผ่านไปสู่จังหวัดอื่นๆ ไม่มีอีกแล้ว! เพราะตอนนี้ จังหวัดนี้ ได้ถูกยกให้เป็นเมืองที่หลายคนจะต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง

เวลานี้หากใครได้ผ่านเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์ จะเห็นว่า ทั้ง รีสอร์ท ทั้ง โรงแรม ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด พร้อมเปิดประตูต้อนรับผู้คนทั่วโลก ที่จะมาสมผัสกลิ่นไอของเมืองแห่งเกมกีฬา

สนามช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต

สนามช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต

กีฬาสร้างเศรษฐกิจ “เนวินโมเดล” ปลุกบุรีรัมย์โตสวนกระแส เปลี่ยนเมืองผ่านเป็นเมืองพัก – ก้าวต่อไป “เมืองสุขภาพ” แห่งเอเชีย

กระทรวงอุตสาหกรรมเคยจัดทำบทวิเคราะห์สภาวะทางเศรษฐกิจของ จ.บุรีรัมย์  ระบุว่า การมี “สนามแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่มีชื่อเสียงและได้มาตรฐาน” เป็นหนึ่งในจุดแข็งของจังหวัด และเป็นปัจจัยสนับสนุนการลงทุนต่อเนื่องในจังหวัด โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและกีฬา

Buriram Bike Festival

Buriram Bike Festival

ระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา จาก “เมืองผ่าน” ที่คนส่วนใหญ่ขับรถยนต์ผ่านจาก จ.นครราชสีมาไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.บุรีรัมย์ค่อยๆ กลายมาเป็น “เมืองพัก” เป็นจุดหมายปลายทางที่ใครหลายคนมาเยือนด้วยเหตุผลเรื่องกีฬา

บุรีรัมย์เคยมีนักท่องเที่ยวปีละ 6 แสนคน พอมีทีมฟุตบอลก็เพิ่มเป็น 1.8 ล้านคน/ปี และตอนนี้มีสนามแข่งรถ คาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวน่าจะแตะ 2.5 ล้านคน/ปี

buriram marathon

buriram marathon

จากคำกล่าวของ เนวิน ชิดชอบ “ขณะนี้เราไม่มองการแข่งขันภายในประเทศแล้ว เพราะตั้งเป้าจะเป็นท็อปไฟว์ของทวีปเอเชียให้ได้ เพื่อขยายฐานแฟนบอลให้กว้างขวางขึ้น และในอนาคตเราจะทำให้ จ.บุรีรัมย์เป็นเมืองกีฬาครบวงจร หรือ sport city นอกจากสนามฟุตบอลกับสนามแข่งรถ ยังมี adventure sport, motor sport และ water sport

สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

นี่คือเป้าหมายระสั้น แต่เป้าหมายระยะยาวคือทำให้เป็นเมืองแห่งสุขภาพ เป็น health city ดีไซน์ให้คนทั้งทวีปเอเชียเวลาคิดถึง จ.บุรีรัมย์ นอกจากมาดูกีฬา ยังได้เล่นกีฬา มาออกกำลังกาย เราจะจัดเทรนเนอร์ให้ แล้วมากินอาหารพื้นบ้าน ที่จะทำเป็นคลีนฟู้ด เป็นการกระจายรายได้สู่รากหญ้า” วิสัยทัศน์ของประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด