ดังระเบิดเป็นพลุเพลิง แตกโต่งโด่งฟ้ากว่า 180 ล้านวิวในช่วงเวลาเพียงกะพริบตาข้ามราตรีกาลดื่มด่ำ “ลำเพลิน วงศกร” หรือ “วงศกรณ์ โยวะราช” จาก “น้องใหม่ไต่ดาว โครงการ 2” ของแกรมมี่โกลด์

ihxP99E-1-

กระหึ่มฟากฟ้าบันเทิงไทยจากเพลง “ง่ายเนาะ” รังสรรค์โดยอัครอภิมหาปรมาจารย์ผู้เก่งกล้า “ครูสลา คุณวุฒิ” และ “ขอสมัครเป็นแฟนหน่อย” โดย อ.อำไพ มณีวงษ์

เริ่มต้นจากการถ่ายคลิป ร้องหมอลำกลอนใส่แคน โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก แล้วไปกระทบใจอย่างแรงของ “พี่สิงห์” แห่งค่ายเพลง “สิงห์ มิวสิค” จ.ขอนแก่น เกิดยอดแชร์กว่า 3 แสนในวันเดียว

พลิกผันชีวิตทั้งชีวิตของหนุ่มน้อยหน้าใสสว่างกริ๊บ จากท้องนา จากเด็กเลี้ยงวัวควาย รับจ้างขุดมัน เกี่ยวข้าว กรีดยาง และเดินสายชกมวย

ทำมาหาเลี้ยงชีพช่วยตายายและน้องสาวทุกวิถีทาง ลำเพลินซึมซับเพลงหมอลำมาจากผู้เป็นตา เขาเติบโตขึ้นมากับตายาย พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่วัยเยาว์

จากสิงห์ มิวสิค ปูทางนำไปสู่โอกาสงาม ได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ “อ้อมกอดเขมราฐ” พี่สิงห์ ณฐพบ ชาเนตร์ ก็พาก้าวไต่ไปสู่อาณาจักรแกรมมี่โกลด์ได้สำเร็จ

เด็กหนุ่มอายุ 22 ปี จากบ้านหนองตะเคียน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ศึกษาอยู่ปี 4 วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม ก็เปล่งประกายเจิดจรัสเป็นน้องใหม่ไต่ดาวลุคสกาวเกาหลีแซ่บหลาย! ผู้มี “มนต์แคน แก่นคูน” เป็นแรงบันดาลใจ

ระเบิดเถิดเทิงกว่า 180 ล้านวิวในวินาทีนี้กับเพลง “ห่อหมกฮวกไปฝากป้า” (ฮวกคือตัวอ่อนของกบเขียด เอามาปรุงย่างเป็นห่อหมก) กับอีกเพลงซึ่งเขาแต่งเอง “รำคาญกะบอกกันเด้อ” ดังกระจุยกระจายกระเจิดกระเจิงชนิดฉุดไม่ฟ้งรั้งไม่อยู่เลยจริงๆ

ลำเพลินมี “ฟัน” ของตา “พ่อเลิง โยวะราช” และสายคาดเอวชายผ้าถุงของยาย (แม่) เป็นเครื่องบูชา เป็นดาวนำทางใจก้าวไปข้างหน้าอย่างมีสติและพลังใจ ด้วยคติที่ยึดมั่นไว้สูงสุดในชีวิต

“ความกตัญญู เป็นเครื่องหมายของคนดี”.

“ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

ข้อมูลจาก แจ๋วริมจอ ไทยรัฐ

https://www.thairath.co.th/entertain/news/1365933