มาร์ค มาร์เกซได้ให้สัมภาษณ์หลังนำสกู๊ตเตอร์ไปสำรวจเลย์เอ้าท์สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต โดยเจ้าตัวกล่าวอย่างเปิดใจว่า "วันนี้เราได้ขี่สกู๊ดเตอร์ไปรอบสนาม แน่นอนสนามมันอาจจะไม่เข้ากับรถแข่งของเรามากนัก

แต่โดยรวมทั้งหมดในสิ่งที่ผมเห็นในวันนี้ผมรู้สึกชอบ หลายคนอาจจะเปรียบเทียบสนามแห่งนี้กับมาเลเซีย เรื่องจริงคือที่นี่มันร้อนนนน แต่มันจะแตกต่างกันด้วยความชื้น ที่นี่เป็นแทร็กสั้นๆ

มาร์เกวซทีมฮอนด้า โปรยยาหอม

แต่ในบางจุดเป็นพื้นที่ต้องที่ต้องใช้การเร่งความเร็วโดยเฉพาะมีทางตรงยาว 2 จุด ส่วนในช่วงกลางของเส้นทางการแข่งขันมันเป็นจุดที่น่าสนใจ ที่เราอาจจะต้องใช้เทคนิค ซึ่งคาดว่าผมจะชอบตรงจุดนี้

อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้เราจะได้เห็นกันว่ามันจะผลออกมาเป็นอย่างไร สิ่งสำคัญในตอนนี้เราทำงานร่วมกับทีมและเรามีข้อมูลในรายการ

World Superbike ทำให้เราคิดว่าจะสามารถเริ่มต้นกันได้ดี โดยเฉพาะเรื่องการตั้งค่าเกียร์ เพราะถ้าคุณถูกทิ้งในการแข่งขันไปไกลมาก มันอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะแก้คืนได้ พรุ่งนี้เราจะได้เห็นกัน"

มาร์ค มาร์เกวซ เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 1993 ที่เมือง เยย์ดา ประเทศสเปน ก่อนย้ายมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว และ อเล็กซ์ น้องชายของตัวเองที่เซร์เบรา เมืองเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงของสเปน ซึ่งเมื่อ มาร์เกวซ อายุครบ 4 ปี

เจ้าตัวก็ได้ร้องขอให้คุณพ่อซื้อรถมอเตอร์ไบค์คันเล็กเป็นของขวัญวันคริสมาสต์ ซึ่งคุณพ่อก็ตัดสินใจมอบให้พร้อมกับพาไปฝึกซ้อมขี่รถในละแวกแถวบ้าน จนกระทั่งเมื่ออายุ 5 ขวบ เจ้าตัวก็ได้ตัดสินใจลงแข่งขันรถจักรยานยนต์ประเภท เอ็นดูโรรุ่นเด็ก แม้จะไม่อาจคว้าชัยชนะได้แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับว่าที่แชมป์โลก โมโต จีพี ในอนาคต

มาร์เกวซทีมฮอนด้า โปรยยาหอม

หนุ่มน้อยจากแคว้นคาตาโลเนียเดินสายลงแข่งขันรายการต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยสหพันธ์รถจักรยานยนต์แห่งคาตาลัน เช่น มอนติ คัพ ให้กับทีมโปรเคิร์ฟ ต้นสังกัดในเวลานั้น และช่วยให้ทีมคว้าอันดับ 3 ของทัวร์นาเมนต์ในปี 2002

ก่อนจะยกระดับไปลงแข่งรายการที่ใหญ่กว่าเดิมอย่าง Open RACC 50 ในปีต่อมา แม้จะหวังเพียงแค่เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อพัฒนาฝีมือ แต่กลับทำผลงานได้ดีจนคว้าแชมป์โลกรายการนี้ได้ท่ามกลางความประหลาดใจของเจ้าตัวและทีมงาน

เข้าสู่ปี 2013 มาร์เกวซ ได้รับโอกาสสำคัญจากฮอนด้า เมื่อผลักดันเข้าสู่ทีมเรปโซล ฮอนด้า ทีมใหญ่ในรุ่น โมโต จีพี 1,000 ซีซี แทนที่ของ เคซีย์ สโตเนอร์ นักบิดรุ่นพี่จากออสเตรเลีย แชมป์โลก 2 สมัย ที่อำลาวงการ โดยมี

ดานี่ เปโดรซ่า รุ่นพี่ชาวสเปนเป็นคู่หูและพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำปรึกษา มาร์เกวซต้องลงต่อสู้ในรุ่น โมโต จีพี ท่ามกลางคู่แข่งระดับพระกาฬอย่าง ฆอร์เก ลอเรนโซ่ แชมป์โลก 2 สมัยจากฝั่งยามาฮ่า และ “เดอะ ด็อคเตอร์” วาเลนติโน่ รอสซี่ แชมป์โลก 9 สมัย ชาวอิตาเลี่ยน

มาร์เกวซทีมฮอนด้า โปรยยาหอม

แต่มาร์เกวซก็ยังทำผลงานของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ หลังประเดิมคว้าแชมป์แรกในสนามที่ 2 ของปี ที่เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกันส์ สหรัฐอเมริกา ก่อนทยอยขึ้นโพเดียมเก็บคะแนนสะสมอย่างต่อเนื่องด้วยสไตล์การบิดอัน ดุดันชนิดไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรีแชมป์โลกจากทีมคู่แข่ง

จนในที่สุดนักบิดชาวคาตาลันก็สามารถประกาศศักดาคว้าแชมป์โลก โมโต จีพี ครั้งแรกในชีวิตได้สำเร็จ หลังคว้าอันดับ 3 ในสนามสุดท้ายที่บาเลนเซีย ทำให้เจ้าตัวมีคะแนนสะสมเพิ่มเป็น 334 แต้ม แซงหน้า ฆอร์เก ลอเรนโซ่ รุ่นพี่จากฝั่งยามาฮ่าที่แย่งแชมป์กันอยู่ไปเพียง 4 แต้มเท่านั้น

ก่อนเขียนบันทึกหน้าใหม่ของวงการโมโต จีพี ด้วยตำแหน่งแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการ (อายุ 20 ปี) ทั้งที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาลงแข่งรุ่นใหญ่สุดเพียงแค่ปีเดียว…