อาชญากรรมและการนองเลือดคงจะหยั่งรากฝังลึกลงไปในจิตใจของผู้คนชาวสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กๆที่ต้องรับรู้ถึงความอันตรายเหล่านั้น ทว่าความฝันของพวกเขาจะยังคงโลดแล่นอยู่บนท่วงทำนองของการมีชีวิต  การสานฝันให้เหล่าเด็กๆจึงกลายเป็นใบเบิกทางให้อะไรหลายๆดีขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ความฝันของการเป็นนักเตะของสโมสรชื่อดังอย่าง บุรีรัมย์ยูไนเต็ด

วันนี้ (15 กันยายน 2561) สำนักส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา ศูนย์อำนวยการบริการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด และสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมจัดกิจกรรม "เตะดี พี่เลือก ฝันให้ไกล ไปให้ถึง" เพื่อทำการคัดเลือกตัวแทนยุวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นนักเตะลูกหนังในสังกัดทีมสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพื่อส่งเสริมให้ยุวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีโอกาสได้เข้าสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ สามารถ สร้างรายได้จากการเป็นนักกีฬาในอนาคตอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ สโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยมียุวชนเข้าร่วมในสังกัดแล้ว 33 คน และในปี 2561 นี้ สโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งเป้าคัดเลือกยุวชนในพื้นที่โดยไม่จำกัดจำนวนผู้ผ่านเข้ารอบ เพื่อสานฝันให้กับยุวชนต่อไป ซึ่งจะทำการคัดเลือกยุวชน จำนวน 4 รุ่นอายุ คือ รุ่นอายุ 11 ปี เกิดปี พ.ศ.2550 ถึง 2551 รุ่นอายุ 13 ปี พ.ศ.2548 ถึง 2559 รุ่นอายุ 14 ปี พ.ศ.2547 และรุ่นอายุ 15 ปี พ.ศ.2546 โดยยุวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะเข้าไปเก็บตัวรอบสุดท้ายที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเวลา 5 วัน ร่วมกับเพื่อน ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้ลงไปคัดเลือกก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ การคัดเลือกจัดขึ้นที่บริเวณสนามฟุตบอลศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยมีนายบุญช่วย หอมยามเย็ม ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. (กรมการปกครอง) เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม พร้อมด้วยนายชาติ ศิริประภากร รักษาการผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา ศอ.บต. นายไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด และทีมงาน มาเป็นกรรมการตัดสิน และคัดเลือกยุวชนและเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะเดียวกัน มีผู้ปกครองรวมถึงยุวชนที่สนใจเข้าร่วมติดตามการคัดเลือกยุวชนในครั้งนี้เป็นจำนวนมากด้วย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต แหล่งที่มา : สวท.ยะลา