แม้ว่า ThaiGP จะยังมาไม่ถึง  และกำลังจะกลับมาอีกครั้งกับ #ThaiGP ปี 2022 ภายใต้ชื่อรายการ  “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2022” (OR THAILAND GRAND PRIX 2022) ซึ่งจะชิงชัย สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่าง 30 กันยายน – 2 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด Thailand to the World กรังด์ปรีซ์สุดยิ่งใหญ่ “โมโตจีพีวิถีไทย”           ที่จะสร้างความประทับใจและภาพจำสู่คนทั่วโลกนั้น

งานนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปดูเหล่านักบิดที่ได้ยอดไลค์ยอดแชร์เยอะมาก  คนที่สาวๆรอคอยการกลับมา จากโพสต์บนเฟสบุ๊คของชาวบุรีรัมย์เมื่อปีที่แล้วๆกันว่า จะเป็นใครกันบ้าง

ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย

หนุ่มหล่อนักบิด ThaiGP ที่สาวๆบุรีรัมย์ รอกรี๊ดด

1. มาร์ค มาเกซ

เริ่มต้นกันที่แชมป์คนล่าสุดของเรามาร์ค มาเกซ ที่นอกจากจะหล่อบาดใจสาวๆกันแล้วยังเก่งถึงขนาดคว้าแชมป์โลกในสมัยที่ 8 ได้อย่างสวยงาม

มาร์ก มาร์เกซ อาเลนตา (สเปน: Marc Márquez Alentà) นักแข่งรถชาวสเปน เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกโมโตจีพี 6 สมัย, อดีตแชมป์โลกโมโตทู และอดีตแชมป์โลก 125 ซีซี และเป็นพี่ชายของอาเลกซ์ มาร์เกซ อดีตแชมป์โลกโมโตทรี


2. มาเวอริค บีญาเลส

มาเวริค บีญาเลส (Maverick Vinales) นักแข่งทีม Movistar Yamaha MotoGP พ่อหนุ่มรูปงาม “มาเวริค บีญาเลส” นักแข่งชาวสแปนิช ทีมโมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม ค.ศ.1995 ปัจจุบันสูง 171 เซนติเมตร

ในปี 2016 สามารถทำผลงานด้วยการออกสตาร์ทในแถวหน้าได้ถึง 5 สนาม และขยับขึ้นโพเดี้ยมได้เป็นครั้งแรกในตำแหน่งที่ 3 ที่สนามเลอมังส์ประเทศฝรั่งเศส และใน MotoGP สนามที่ 12 ประเทศอังกฤษ

มาเวอริค บีญาเลส สามารถขยับขึ้นโพเดี้ยมสูงสุดเป็นชัยชนะในเกมส์ MotoGP ได้เป็นครั้งแรก และยังคว้าอันดับที่ 3 อีกสองสนามคือ ที่ประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย พร้อมคะแนนสะสมแชมป์โลกประจำปีอยู่ในอันดับที่ 4 ของปี 2016 และล่าสุดยังคว้าอันดับ 3 ของ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019


3.ฟรันเชสโก “เปกโก” บัญญายา

ฟรันเชสโก “เปกโก” บัญญายา (เกิดเมื่อวันที่ 14 มกราคม 1997 ในเมืองตูริน) นักแข่งรุ่น Moto 2 ชาวอิตาเลี่ยน วัย 22 ปี เป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ชาวอิตาลี ในปัจจุบันเขาร่วมการแข่งขันโมโตจีพี ให้กับทีมอัลมาปรามักเรซซิงทีม

บัญญายากลายเป็นแชมป์โลกโมโต2 2018หลังจากสามารถเก็บชัยชนะไป 8 สนามด้วยกัน ได้แก่ โลเซล, เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกาส์, เลอมองส์, อัสเซิน, เรดบูลริง, มีซาโน, บุรีรัมย์ และ โมเตกิ จบฤดูกาลด้วย 12 โพเดียม 6 โพลโพซิชั่น และ 306 คะแนน


4. อาเลกซ์ มาร์เกซ

อาเลกซ์ มาร์เกซ อี อาเลนตา (สเปน: Álex Márquez i Alentà) นักแข่งรถชาวสเปนจากทีมมาร์ก วีดีเอส เรซซิงทีม ในรุ่นโมโตทู อดีตแชมป์โลกรุ่นโมโตทรีปี 2014 และเป็นน้องชายของมาร์ก มาร์เกซ แชมป์โลกโมโตจีพี 5 สมัย


5. อายุมุ ซาซากิ

อายุมุ ซาซากิ เด็กหนุ่มหน้าใสจากแดนซามูไรวัย 19 ปีกับรายการแข่งขัน Moto3 สำหรับ ThaiGP ที่บุรีรัมย์ในปีนี้ วันเกิด 4 ตุลาคม ปี 2000

ปี 2015 ซาซากิคุง ได้แชมป์รายการ Asia Talent Cup และ ได้ลำดับที่ 3 ในรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup ซึ่งต่อมาซาซากิคุงได้แชมป์ในปี 2016

ในปีเดียวกัน ซาซากิคุง เดบิวต์รายการกรังด์ปรีใน Moto3 World Championship ภายใต้สังกัด Gresini Racing ใน Malaysian Grand Prix แทน Enea Bastianini ที่ได้รับบาดเจ็บ

ปี 2019 ThaiGP ซาซากิคุง ลงสนาม คลาส Moto3 ใน ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ภายใต้สังกัด Petronas Sprinta Racing


6. ทาคาอากิ นาคากามิ

ทาคาอากิ นาคากามิ นักบิดวัย 27 ปี จากแดนอาทิตย์อุทัย เจ้าของรถหมายเลข 30 สังกัด “แอลซีอาร์ ฮอนด้า อิเดมิตสึ” ที่มีโอกาสลงแข่งโมโตจีพี ปีที่แล้ว 2018 เป็นปีแรก หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโมโต 2 มานานกว่า 7 ปี

เมื่อปี 2017 นาคากามิ ได้อันดับ 7 ทำได้ 137 คะแนน จากการลงแข่ง 18 สนาม ในศึกโมโต 2 โดยผลงานดีสุดคือเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ในการแข่งสนามที่ประเทศอังกฤษ แต่ก็แข่งไม่จบ 4 สนาม เพราะประสบอุบัติเหตุระหว่างแข่ง

ในปี 2018 นักบิดหนุ่มหล่อแดนปลาดิบในได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างเต็มที่ และผลงานของเขาออกมาเข้าตา ทำให้ปีนี้ 2019 เขาได้ลงแข่งรายการนี้อีกครั้ง


7. ไคโตะ โทบะ

ไคโตะ โทบะ นักบิดหนุ่มน้อยหน้าใสสไตล์อิเคะเม็งจากแดนอาทิตย์อุทัยในคลาส Moto3 ที่บุรีรัมย์ วันเกิด 7 เมษายน ปี 2000 อายุ 19 ปี

ปี 2014 ไคโตะคุงได้ชัยชนะจากรายการ All-Japan Road Race Championship เป็นครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นที่สนาม Autopolis Circuit ประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด และชนะศึกรายการ Shell Advance Asia Talent Cup ในปีเดียวกัน

ปี 2015 ไคโตะคุงเข้าร่วมรายการ Rookies Cup ในซีซั่นแรก และในปีเดียวกัน ไคโตะคุงก็ทำผลงานได้จากการเข้าร่วม FIM CEV Repsol และ Moto3 Junior World Championship ลำดับที่ดีที่สุดคือที่ 9 ในสนาม Albacete

ปี 2016 หลังจากโพเดียมที่ Rookies Cup ในปีนั้น เราก็ได้เห็นไคโตะคุงในทั้ง 2 ซีรี่ย์อีกครั้งกับการคว้าชัยแลพโพเดียมทั้ง 2 รายการ


8. ไอ โอกุระ

ไอ โอกุระ เริ่มแข่งใน Idemitsu Asia Talent Cup ในปี 2015

ปี 2016 เข้าร่วมใน Red Bull MotoGP Rookies Cup และคว้าโพเดียมแรกไปครอง

ปี 2017 ถือเป็นก้าวใหญ่ของไอ โอกุระในการไปต่อกับ Rookies Cup ในการได้อันดับ 2 ร่วม และก้าวต่อไปที่ FIM CEV Repsol Moto3™ Junior World Championship

ไอ โอกุระเอาชนะ Jerez ได้เป็นครั้งแรกเป็นผลงานทำให้เขาได้ไปต่อในปี 2018

ไอเดบิวต์ Moto3™ World Championship และทำแต้มใน Grand Prix ได้ ไอย้ายไป Moto3™ โดยสมบูรณ์ในปี 2019 ภายใต้สังกัด Honda Team Asia


Source : https://www.facebook.com/buriramworld/