บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของบุรีรัมย์คือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรขอม ปราสาทพนมรุ้งเป็นปราสาทหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ประมาณ 15 กิโลเมตร ปราสาทพนมรุ้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของบุรีรัมย์ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก

นอกจากปราสาทพนมรุ้งแล้ว บุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย เช่น ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทบ้านแท่น และปราสาทตาเมือนธม สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมขอมที่งดงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์

บุรีรัมย์ยังเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งกีฬา ทีมฟุตบอล Buriram United เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทยลีก และเคยคว้าแชมป์ไทยลีก 6 สมัย และแชมป์เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 1 สมัย สนามเหย้าของ Buriram United คือ สนามช้างอารีนา ซึ่งเป็นสนามฟุตบอลมาตรฐานระดับโลก

นอกจากฟุตบอลแล้ว บุรีรัมย์ยังมีกีฬาอื่นๆ ที่ได้รับความนิยม เช่น มวยไทย แข่งรถ และกอล์ฟ บุรีรัมย์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมากมาย เช่น เอเชียนเกมส์ 2007 และซีเกมส์ 2015

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และน่าสนใจมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย ประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่สวยงาม

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยสีสัน ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติ บุรีรัมย์ยังเป็นเมืองแห่งกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กีฬา และธรรมชาติ