บุรีรัมย์เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมที่หลากหลาย บุรีรัมย์เป็นที่ตั้งของปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งเป็นปราสาทหินขอมที่สวยงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ปราสาทหินพนมรุ้งได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการพิจารณาเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2566 แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนหรือไม่ การพิจารณาจะใช้เวลาประมาณ 18 เดือน คาดว่าจะทราบผลการพิจารณาภายในปี พ.ศ. 2568

นอกจากปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว บุรีรัมย์ยังมีปราสาทหินโบราณอื่นๆ อีกหลายแห่ง เช่น ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทบ้านพะงิ้ว ปราสาทหนองปล่อง และปราสาทหินกุฏิฤาษี ปราสาทหินเหล่านี้เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความรุ่งเรืองของอาณาจักรขอมในอดีต

นอกจากประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้ว บุรีรัมย์ยังเป็นจังหวัดที่มีศิลปะที่หลากหลาย เช่น ศิลปะพื้นบ้าน ศิลปะประยุกต์ และศิลปะสมัยใหม่ ศิลปะพื้นบ้านของบุรีรัมย์ที่โด่งดัง ได้แก่ ผ้าไหม ผ้าทอ และงานแกะสลักไม้ ศิลปะประยุกต์ของบุรีรัมย์ ได้แก่ การทำเครื่องปั้นดินเผา และการทำเครื่องประดับเงิน ส่วนศิลปะสมัยใหม่ของบุรีรัมย์ ได้แก่ การออกแบบอาคารสมัยใหม่ และการสร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุเหลือใช้

บุรีรัมย์ยังเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นด้านกีฬาโดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล สนามช้างอารีนา ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด เป็นสนามฟุตบอลที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเคยจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ เช่น เอเชียนคัพ 2019 และเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์ ศิลปะ และกีฬา บุรีรัมย์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งโบราณสถาน วัดวาอาราม สถานที่ทางธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงกีฬา บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว หรือการท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน


บุรีรัมย์: เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ศิลปะ และกีฬา

https://www.takemetour.com/landmark/phanom-rung-historical-park